HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Các nguyên nhân răng vẩu (hô) và cách điều trị phù hợp nhất

Hô vẩu là một trong những dạng sai lệch có ảnh hưởng lớn nhất đến vấn đề thẩm mỹ khuôn mặt. Nguyên nhân răng vẩu có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố và nếu không có biện pháp điều trị răng vẩu thì bệnh nhân sẽ phải chung sống với khiếm khuyết này suốt đời. Để có thể biết nguyên nhân răng vẩu và cách điều trị răng hô vẩu hiệu quả nhất bạn nên tham khảo tại đây.

1. Các nguyên nhân răng vẩu (hô) chủ yếu

Về răng vẩu có thể mô tả như sau: Đó là tình trạng mất cân đối giữa hàm răng trên với hàm răng dưới. Có thể xảy ra hai tình huống phân biệt được bằng mắt thường là hàm răng trên đưa ra ngoài quá mức so với hàm răng dưới và ngược lại hàm răng dưới đưa ra ngoài quá mức và nằm ở bên ngoài hàm răng trên. Chi tiết mọi thông tin về nguyên nhân răng vẩu do đâu chi tiết dưới đây.

Nguyên nhân răng vẩu & cách điều trị răng hô (vẩu) an toàn hiệu quả 1

Nguyên nhân răng vẩu (hô) và cách chữa trị răng hô vẩu hiệu quả nhất

Nguyên nhân răng vẩu do bị di truyền

Bị vẩu do di truyền, đây là thực tế đã được kiểm định qua nhiều ca răng vẩu cụ thể. Cho nên thắc mắc răng vẩu có di truyền không là hoàn toàn có cơ sở. Đây là nguyên nhân gây răng vẩu chiếm tới tỷ lệ 70% ở các trường hợp răng vẩu.

Trường hợp vẩu do di truyền chủ yếu thuộc kiểu vẩu xương nên mức độ nói chung khá nặng, gây mất cân đối từ trong cấu trúc hàm mặt mặc dù có thể răng mọc vẫn không sai khác.

Nguyên nhân răng vẩu do các thói quen xấu

Nguyên nhân khiến răng hô vẩu do những thói quen xấu khi mọc răng như: ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, ngủ thờ miệng, mút ngắn tay,…

Những thói quen này nếu như hình thành trong thời gian trẻ đang bú sữa mẹ và bắt đầu mọc răng thì ảnh hưởng tới răng là rất lớn. Vì tất cả những thói quen này đều khiến cho răng có xu hưỡng vênh ra ngoài, phần lợi và xương hàm phía trước cũng bị kéo ra. Vì thể mà khi răng đã mọc và định hình sẽ bị vểnh ra ngoài gây hô vẩu.

Nguyên nhân răng vẩu & cách điều trị răng hô (vẩu) an toàn hiệu quả 2

Ngủ thở miệng có là nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp

Nguyên nhân răng vẩu bất thường trong cấu trúc hàm & răng

Đây là nguyên nhân gây răng vẩu liên quan đến quá trình phát triển của hệ răng và hệ xương hàm mặt mà trực tiếp và quai hàm trên và dưới.

Với một số trường hợp, dù không có gen di truyền răng vẩu hay không bị chi phối bởi các thói quen xấu nhưng trong giai đoạn phát triển xương hàm và hệ răng từ khoảng 10 tuổi đên 17 tuổi lại có những bất thường.

Khoảng thời gian này là lúc cơ thể dậy thì, răng vĩnh viễn thay thế hoàn tất và xương hàm mở rộng mạnh mẽ nhất. Chỉ cần có sự tác động nào đó về dinh dưỡng, sinh hoạt cũng có thể khiến cho xương hàm phát triển đưa ra quá mức, răng mọc vênh ra gây cười hở lợi. Đây là gọi là những sai khác bất thường mà chúng ta không ngăn chặn được, chỉ có thể khắc phục nó khi đã đủ tuổi trưởng thành.

2. 3 kiểu hô vẩu tương ứng với nguyên nhân răng hô vẩu

Theo đó sẽ sinh ra 3 kiểu răng vẩu cụ thể là: Vẩu do răng, vẩu do xương hàm và vẩu do cả hai kiểu răng – xương hàm kết hợp.

Vẩu hỗn hợp là kiểu vẩu mà răng vừa bị vênh chìa, xương hàm vừa đưa ra ngoài khiến cho khuôn miệng bị hô vẩu khá dữ dội.

Vẩu do xương hàm là răng mọc vẫn bình thường, không vênh chìa nhưng xương hàm lại đưa ra ngoài quá mức, hoặc là hàm trên đưa ra nhiều so với hàm dưới và ngược lại, hoặc là cả hai hàm đưa ra nhiều so với phần trên của khuôn mặt.

Vẩu do răng là các răng mọc có rìa răng chìa ra phía trước, không theo phương song song với phương thẳng đứng

Do đó các cách làm hàm răng đều đẹp là ai cũng quan tâm hiện nay, hãy tham khảo thêm các cách sau đây.

3. Cách chữa răng vẩu (hô) theo từng nguyên nhân gây răng hô vẩu

Cách điều trị răng hô vẩu hiệu quả không nằm ở việc chúng ta có tác động đúng nguyên nhân gây răng vẩu của từng kiểu vẩu cụ thể hay không.

Vẩu do răng sẽ có 2 cách:

Cách chữa răng bị vẩu nhờ bọc răng sứ

Nếu răng vẩu ở mức độ nhẹ thì phương pháp bọc răng sứ có thể áp dụng để sửa răng vẩu. Bác sĩ sẽ điều chỉnh thế răng vẩu (răng vổ) bằng cách mài cùi răng thật và chế tạo thân răng sứ thay thế. Với bọc răng sứ, bạn sẽ chỉ mất 2-3 lần hẹn bác sĩ là hoàn thành

Cách chữa răng vổ này nhanh chóng, cho hiệu quả thẩm mỹ cao, tuy nhiên bọc răng sứ đồng nghĩa với việc bạn phải gắn bó với chiếc răng giả cả đời và còn phải mài răng, có thể xâm lấn đến răng thật nếu thực hiện ở chỗ không uy tín.

Nguyên nhân răng vẩu & cách điều trị răng hô (vẩu) an toàn hiệu quả 3

Bọc răng sứ áp dụng chữa răng vẩu nhẹ nguyên nhân do răng

Cách chữa răng hô vẩu nhờ niềng răng

Nếu nguyên nhân răng hô do răng mà ở tình trạng nặng nặng thì niềng răng là cách trị răng hô vẩu duy nhất, mặc dù thời gian niềng răng lâu nhưng đây vẫn là cách chữa bệnh răng vổ phổ biến.

Niềng răng giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn mà không xâm lấn đến răng thật. Sau niềng răng, bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều đẹp vĩnh viễn mà không phải phục hình lại.

Nguyên nhân răng vẩu & cách điều trị răng hô (vẩu) an toàn hiệu quả 4

Trị răng vẩu hiệu quả cho bệnh nhân nhờ niềng răng

Vẩu do xương hàm: 

Cách điều trị răng hô vẩu bằng phẫu thuật chỉnh hàm mặt

Nghĩa là nguyên nhân khiến răng bị hô là do xương hàm thì cần phẫu thuật chỉnh hàm mới cho kết quả. Phẫu thuật hàm mặt bác sĩ sẽ thực hiện cắt xương hàm sau đó đẩy lùi hàm trên về phía sau hoặc tịnh tiến hàm dưới lên phía trước, trường hợp vẩu nặng, có thể kết hợp cả 2 cách trên sao cho khuôn hàm hài hòa. Việc phẫu thuật diễn ra trong khoảng 2-4h là hoàn thành.

Nguyên nhân răng vẩu & cách điều trị răng hô (vẩu) an toàn hiệu quả 5

Nguyên nhân răng hô vẩu do hàm thì cần phẫu thuật

Đối với vẩu hỗn hợp: Tức là vừa bị vẩu do răng, vừa bị vẩu do hàm mà muốn chữa răng hô vẩu triệt để thì phải kết hợp cả hai giải pháp niềng răng và phẫu thuật.

Hơn thế, còn phải ứng dụng công nghệ chỉnh nha hiện đại mới đảm bảo đưa ca điều trị răng vẩu đạt được tỷ lệ thành công tối đa.

Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể nhất về các nguyên nhân răng vẩu (hô) chính xác cũng như cách điều trị cụ thể cho trường hợp của mình có thể liên hệ theo hotline 1900.6900 hoặc có thể đăng ký form tư vấn để được các chuyên viên sẽ hỗ trợ bạn đặt lịch khám và tư vấn tốt nhất nhé!

Ý kiến của bạn

TAGS:

Bạn đang xem: Các nguyên nhân răng vẩu (hô) và cách điều trị phù hợp nhất trong Răng hô - Hàm hô


DMCA.com Protection Status