HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Phẫu thuật hàm vẩu và những vấn đề không thể không biết

Phẫu thuật hàm vẩu (hay phẫu thuật hàm hô) là một kỹ thuật rất phức tạp trong nha khoa giúp đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ hoàn hảo cho hàm răng cũng như tăng khả năng ăn nhai của hàm. Để tìm hiểu sâu và chi tiết hơn về vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ từ chuyên gia qua bài viết sau.

1/ Hàm vẩu là gì và đối tượng nên phẫu thuật hàm vẩu?

Hàm vẩu là sự sai lệch khớp cắn khi hai hàm trên và dưới sai khác với nhau, tương quan không theo tỷ lệ chuẩn. Cơ chế điều trị phẫu thuật hàm vẩu trước hết cần phụ thuộc vào các đặc điểm của kiểu vẩu hàm như:

➤ Vẩu hàm trên là tình trạng răng hàm trên vẫn ở ngoài hàm răng dưới nhưng hai hàm không có sự tiếp xúc với nhau ở nhóm răng trước do hàm trên phát triển quá mạnh và đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới.

Vẩu hàm dưới là trường hợp răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên do hàm dưới phát triển và đưa ra quá mức. Đây còn gọi là tình trạng răng móm.

Phẫu thuật hàm vẩu & những thông tin "Không Thể Không Biết" 3

Phẫu thuật hàm vẩu áp dụng trong những trường hợp nào?

2/ Phẫu thuật hàm vẩu có phức tạp không?

Với công nghệ, kỹ thuật chỉnh nha hiện nay thì việc phẫu thuật chỉnh hàm vẩu là không hề đơn giản vì đặc điểm răng vẩu rất phức tạp và khó tiên lượng, chẳng hạn như các đặc điểm sau:

✦ Người bị vẩu hàm có khuôn miệng nhô hẳn ra phía trước, tạo cảm giác khuôn mặt dày và to lồi hơn, kém thanh thoát, thọn gọn.

✦ Người bị vẩu có năng lực ăn nhai không tốt do các răng hàm tiếp xúc không chuẩn, khớp cắn sai lệch.

✦ Các răng ở hàm trên và hàm dưới không có sự tiếp xúc chuẩn với nhau ở nhóm răng hàm và hoàn toàn không tiếp xúc ở nhóm răng trước.

Phẫu thuật hàm vẩu & những thông tin "Không Thể Không Biết" 2

Phẫu thuật hàm vẩu rất phức tạp

✦ Vành môi bị căng ra, đặc biệt là môi ở phía hàm bị nhổ, nhiều khi không thể khép chạm ai môi lại được với nhau.

✦ Khuôn mặt bị gãy góc nhất hoặc như hình lưỡi cày, nhất là với trường hợp vẩu hàm dưới.

✦ Khi cười, có thể bị hở cả chiều cao hàm răng và độ rộng của khuôn răng, thậm chí có thể hở khá nhiều lợi.

Với mỗi tình trạng vẩu thì hướng điều trị phẫu thuật hàm vẩu lại khác nhau cần đến sự khéo léo và tinh tế của bác sỹ. Cho nên tiến hành chữa vẩu ở nha khoa uy tín là rất cần thiết.

3. Phẫu thuật hàm vẩu như thế nào đối với từng trường hợp cụ thể?

Đa số các trường hợp bị vẩu là do xương hàm phát triển quá mức, chỉ một số ít là do răng mọc chìa vểnh. Khi bị vẩu mà nguyên nhân do răng (răng vẩu) thì mức độ vẩu thường không lớn. Vì thế chủ yếu là bị vẩu do xương hàm gây ra.

Nếu nguyên nhân gây vẩu là do xương thì phẫu thuật hàm vẩu là cách duy nhất có thể tác động đến xương hàm để cân chỉnh lại. Chỉ định thực hiện khi phẫu thuật vẩu hàm trên và phẫu thuật vẩu hàm dưới khác nhau, cụ thể như sau:

➤ Trường hợp vẩu hàm trên

Nhổ 2 răng số 4 hàm trên và cắt rời xương tiền đình hàm trên. Tiếp đó đẩy lùi hàm trên về sau sao cho cân đối với xương hàm dưới.

➤ Trường hợp vẩu hàm dưới

Cắt xương hàm dưới, bỏ một đoạn theo tỷ lệ sao cho cân xứng với hàm trên và đẩy lùi hàm về sau.

➤ Vẩu cả 2 hàm

Nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới, cắt xương tiền đình hàm trên và xương hàm dưới đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân đối.

Phẫu thuật hàm vẩu & những thông tin "Không Thể Không Biết" 1

3 trường hợp vẩu do hàm thường gặp

➤ Vẩu hàm trên và móm hàm dưới

Cắt xương tiền đình hàm trên, bỏ bớt một phần đầy lùi về sau và cắt khung hàm dưới tịnh tiến về trước sao cho cân xứng cả 2 hàm.

➤ Vẩu hàm dưới và móm hàm trên

Thực hiện tịnh tiến hàm trên và đẩy lùi hàm dưới về sau.

Biện pháp phẫu thuật chỉnh hàm vẩu có thể thực hiện đồng thời chỉnh sửa các sai khác ở cả 2 hàm trên và dưới trong một lần duy nhất mà có thể đảm bảo chất lượng cao. Để ca phẫu thuật chỉnh nha thuận lợi và thành công, đảm bảo an toàn cần đến bác sỹ giỏi, có những am hiểu sâu về giải phẫu hàm mặt và nhiều kinh nghiệm thực tế.

Nếu cần được tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến phẫu thuật hàm vẩu, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Phẫu thuật hàm vẩu và những vấn đề không thể không biết trong Phẫu thuật chỉnh nha


DMCA.com Protection Status