HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng mọc lệch phải làm sao? Có nên nhổ hay bọc sứ không?

Nếu bạn đơn giản nghĩ rằng, răng mọc lệch chỉ là một sự mất cân đối trên khuôn hàm và không gây bất cứ ảnh hưởng nào thì đó hoàn toàn là sai lầm. Tình trạng này có thể đem đến những rắc rối không hề nhỏ và để lại biến chứng về lâu dài nếu không khắc phục kịp thời. Vậy có những kiểu răng mọc lệch nào? Khắc phục bằng cách nào là tốt nhất?

1/ Có những kiểu răng mọc lệch nào?

Nếu như bạn may mắn sở hữu những chiếc răng đẹp chuẩn thì trên thế giới cũng có không ít người lại gặp tình trạng răng mọc lệch. Và đương nhiên rằng trong số đó thì cũng có rất nhiều kiểu mọc lệch khác nhau, bao gồm:

1.1/ Ở nhóm răng cửa

Đây là nhóm răng có tỷ lệ người gặp tình trạng mọc lệch lớn nhất và cũng là nhóm gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ nhiều nhất. Những kiểu mọc lệch phổ biến ở nhóm này bao gồm

  • Mọc lệch thành hình chữ V
  • Mọc lệch vào trong
  • Mọc nghiêng sang 2 bên
  • Mọc lộn xộn cái thò, cái thụt

răng mọc lệch

1.2/ Nhóm răng hàm

Nhóm răng này tuy chỉ thường thấy nhất là kiểu răng hàm mọc lệch vào trong và mọc lỗn xộn, nhưng đây lại là nhóm răng sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý, biến chứng khá nguy hiểm.

2/ Những tác hại của tình trạng răng mọc lệch

Răng mọc lệch tùy thuộc vào vị trí cũng như kiểu mọc lệch của chúng mà sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới người bệnh. Tuy nhiên đặc điểm chung của chúng đều là sẽ ảnh hưởng xấu, cụ thể như sau

2.1/ Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt

Đây là ảnh hưởng có thể trực tiếp quan sát bằng mắt thường, một hàm răng “cái thò, cái thụt” chắc chắn sẽ không gây được thiện cảm với người đối diện và làm cho khổ chủ trở nên thu mình, luôn phải hạn chế cười , nói trước đám đông.

2.2/ Ảnh hưởng đến ăn nhai

28 chiếc răng vĩnh viễn mọc trước 17 tuổi đều là những chiếc răng đóng vao trò ăn nhai vô cùng quan trọng (mỗi nhóm răng lại có chức năng riêng và không thể tách rời bất cứ nhóm nào). Nếu răng lệch, chức năng của nó sẽ bị ảnh hưởng, không thể thực hiện hoặc thực hiện không chính xác việc cắn xé thức ăn.

Việc thức ăn không được xử lý cẩn thận trước khi đưa xuống dạ dày cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến rối loạn và làm sức khỏe bạn bị giảm sút.

Răng mọc lệch có thể tạo ra những nguy hại "Khó Lường" như thế nào? 3

Răng mọc lệch khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn

2.3/ Tạo áp lực cho quai hàm

Khi răng bị lệch, không thể thực hiện tốt chức năng của mình thì tất nhiên quai hàm sẽ phải gánh chịu lực ăn nhai nặng hơn gấp nhiều lần. Đây là lý do giải thích tại sao những người có răng mọc lệch thường xuyên rơi vào trạng thái mỏi quai hàm, thậm chí áp lực này còn lan xuống xương hàm và khiến chúng bị yếu đi.

2.4/ Ảnh hưởng đến mô mềm

Đây là tình trạng thường gặp ở những người răng mọc lệch toàn hàm (hô hoặc móm). Trong quá trình ăn nhai, bạn có thể cắn vào các mô ở bên kia quai hàm (đặc biệt là phần lợi dưới chân răng hoặc cũng có thể là lưỡi). Việc này khiến cho mô mềm luôn trong tình trạng bị tổn thương, đau nhức

2.5/ Gây các bệnh răng miệng

Đây là ảnh hưởng thường thấy nhất của những người có răng mọc lệch. Sự lệch lạc ở những chiếc răng sẽ tạo ra khe hở để mảng bám thức ăn thừa dắt vào, lâu dần trở thành “ổ chứa vi khuẩn” và gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu.

3/ Răng mọc lệch phải làm sao? Khắc phục thế nào là Tốt Nhất?

Có 3 cách xử lý răng mọc lệch thường được áp dụng nhất đó là: phương pháp bọc răng sứ, mài răng và niềng răng. Để biết mình phù hợp với phương pháp nào thì trước hết người bệnh cần tới cơ sở nha khoa để kiểm tra tổng quát, xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sai lệch để có hướng điều trị tốt nhất.

3.1/ Xử lý răng mọc lệch tiết kiệm nhờ mài răng

Mài răng là kỹ thuật loại bỏ bớt một phần men răng bên ngoài răng. Khi xử lý răng mọc lệch bằng phương pháp này, bác sỹ sẽ sử dụng thiết bị mài chuyên dụng có độ chính xác cao nhất.

Chi tiết 3 cách xử lý răng mọc lệch giúp răng "ĐỀU ĐẶN VĨNH VIỄN" 2

Cách xử lý răng mọc lệch bằng mài răng

➤ Trường hợp chỉ định

Thực tế, cách xử lý răng mọc lệch này chỉ được áp dụng các trường hợp răng mọc lệch ở mức độ rất nhẹ, kiểu sai lệch chỉ yếu là lệch thế răng, trục răng. Chẳng hạn như răng hơi kênh nhẹ, hơi nghiêng nhệ sang bên cạnh bởi theo cách này thì răng của bệnh nhân được mài với tỉ lệ nhỏ, không được xâm lấn sâu gây tổn hại tới ngà răng.

➤ Ưu điểm

Mài răng để xử lý răng mọc lệch có chi phí rẻ. Sau khi mài, mặt răng cần được phủ khoáng để cách ly và bảo vệ điểm răng bị mài, tránh ảnh hưởng xấu từ cá yếu tố bào mòn răng và kích ứng cảm giác răng.

➤ Hạn chế

+ Biện pháp này gây xâm lấn mô răng thật khá nhiều nếu không thăm khám kĩ và thực hiện bởi nha sĩ giàu kinh nghiệm.

+ Nếu bất chấp tiến hành mài răng thì ngà răng thật sẽ bị tổn thương, trở nên nhạy cảm, lung lay và dễ gãy rụng.

+ Mài răng chỉ phù hợp với số ít tình trạng răng mọc lệch, tỉ lệ sai lệch của răng cực nhỏ.

Để biết phương pháp mài răng xử lý răng mọc lệch có phù hợp với bạn hay không, mô tả chi tiết tình trạng răng miệng của mình qua mẫu ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ở ngay dưới đây để các chuyên gia tư vấn, giải đáp miễn phí!

Đăng ký tư vấn để được các chuyên gia giải đáp miễn phí!

3.2/ Xử lý răng mọc lệch nhẹ bằng phương pháp bọc sứ

Đặc điểm của bọc sứ là tạo hình lại thân răng bằng một thân răng sứ mới. Vì thế, khi áp dụng cách xử lý răng mọc lệch này, bạn sẽ phải mài răng thật thành cùi nhỏ. Sau đó, bác sỹ sẽ tạo hình một thân răng mới có phương – thế – trục răng khác theo chuẩn hàm răng để khi chụp lên cùi răng, sự sai lệch của răng thật đã được khắc phục hoàn toàn.

Cách xử lý răng mọc lệch bằng bọc răng sứ

Cách xử lý răng mọc lệch bằng bọc răng sứ

➤ Trường hợp chỉ định

Bọc sứ cho răng mọc lệch tuy áp dụng được cho các trường hợp răng mọc sai thế – phương – trục răng nhưng cũng không được sai lệch quá nặng nề vì khả năng điều chỉnh các yếu tố này bằng răng sứ chỉ có giới hạn.

➤ Ưu điểm

Phương pháp bọc răng sứ cho răng mọc lệch giúp tạo sự thẩm mỹ cho hàm răng. Cụ thể, phương pháp xử lý răng mọc lệch này giúp tạo hình răng đẹp, tự nhiên, không bị kênh lệch, hở kẽ, đen viền, có độ bền cao để đảm bảo ăn nhai chắc chắn nhất.

Tham khảo video chuyên gia trang điểm Đức Lộc bọc răng sứ khắc phục tình trạng răng mọc lệch, khấp khểnh tại Nha khoa Paris ngay sau đây để kiểm chứng hiệu quả điều trị.

Bọc răng sứ - Phục hình răng chắc đẹp VĨNH VIỄN không đau nhức 6

Chuyên gia trang điểm Đức Lộc khắc phục hàm răng mọc lệch khấp khểnh bằng phương pháp bọc răng sứ 

➤ Hạn chế

Cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện bọc sứ để xử lý răng mọc lệch vì:

+ Phương pháp gây xâm lấn ít nhiều mô răng thật

+ Không duy trì được vĩnh viễn

+ Tốn thêm chi phí bọc răng sứ nếu phải làm lại

➤ Chi phí

DỊCH VỤ ĐƠN VỊ CHI PHÍ (VNĐ)
Gắn lại mão răng 1 răng 300.000
Đúc cùi giả kim loại 1 răng 500.000
Đúc cùi giả toàn sứ mức 1 1 răng 5.000.000
Đúc cùi giả toàn sứ mức 2 1 răng 6.000.000
Đúc cùi giả toàn sứ mức 3 1 răng 7.000.000
Đúc cùi giả toàn sứ mức 4 1 răng 8.000.000
Mão toàn diện kim loại Cr- Co 1 răng 1.200.000
Mão sứ Titan 1 răng 2.500.000
Răng sứ Venus 1 răng 3.500.000
Mão Sứ Roland 1 răng 5.000.000
Mão toàn sứ Emax Zic 1 răng 6.000.000
Mão sứ Cercon 1 răng 6.000.000
Mão sứ Cercon HT – Emax Press 1 răng 7.000.000
Veneer sứ Emax, Cercon HT 1 răng 8.000.000
Răng Toàn Sứ Lava Plus -3M ESPE & Emax 1 răng 8.000.000
Răng Toàn Sứ thẩm mỹ 4S 1 răng 12.000.000
Răng Toàn Sứ Thẩm mỹ 5S 1 răng 15.000.000
Răng Toàn Sứ Thẩm mỹ Kim cương Paris 1 răng 18.000.000
Răng toàn diện Vàng 1 răng 10.000.000

3.3/ Niềng răng là phương pháp xử lý răng mọc lệch tốt nhất 

Theo các chuyên gia, niềng răng mọc lệch là biện pháp xử lý răng mọc lệch tốt nhất hiện nay, vừa đảm bảo an toàn, đem lại hiệu quả vĩnh viễn vừa phù hợp với hầu hết các trường hợp răng mọc lệch từ mức độ nhẹ đến nặng.

➤ Trường hợp chỉ định

Không chỉ răng hô vẩu, móm, khấp khểnh, thò thụt được chỉnh sửa hoàn hảo mà răng mọc sai lệch hẳn ra khỏi vị trí của hàm cũng được kéo lại triệt để khi sử dụng phương pháp niềng răng.

Chi tiết 3 cách xử lý răng mọc lệch giúp răng "ĐỀU ĐẶN VĨNH VIỄN" 1

Cách xử lý răng mọc lệch bằng niềng răng

➤ Ưu điểm

+ Niềng răng để xử lý răng mọc lệch, khấp khểnh sẽ giúp bạn có được hàm răng đều đặn, thẩm mỹ và chuẩn khớp cắn trọn đời.

+ Biện pháp rất an toàn, không gây xâm lấn đến mô răng thật.

+ Đặc biệt, khi sử dụng niềng răng khay trong, không ai có thể phát hiện việc bạn đang đeo niềng.

+ Bạn hoàn toàn có thể tự tin ăn uống, giao tiếp, sinh hoạt như bình thường và có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh.

Tìm hiểu chi tiết về dụng cụ niềng răng khay trong và kiểm chứng hiệu quả của chúng khi chỉnh răng mọc lệch qua video sau!

Bọc răng sứ - Phục hình răng chắc đẹp VĨNH VIỄN không đau nhức 6

Khách hàng Thùy Giang niềng răng khay trong tại Nha khoa Paris

➤ Hạn chế

Cách xử lý răng mọc lệch này không đòi hỏi bạn phải mài bất cứ răng nào nhưng cần đến thời gian điều trị khá dài (khoảng từ 15- 18 tháng). Tuy nhiên, hiệu quả mang lại là vĩnh viễn và có thể rút ngắn được đến 6 tháng đeo niềng nếu dùng niềng răng khay trong.

Nếu không đủ điều kiện kinh tế để sử dụng niềng răng khay trong, bạn vẫn có thể tham khảo các loại khí cụ niềng răng khác cũng có công dụng và hiệu quả không kém qua bài viết dưới đây!

Nếu cần được tư vấn hoặc hướng dẫn trực tiếp cách lựa chọn phương án điều trị cũng như là về cụ thể vấn đề liên quan tới răng mọc lệch hoặc các vấn đề khác, bạn vui lòng liên hệ theo hotline 1900.6900 hoặc gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây, các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng mọc lệch phải làm sao? Có nên nhổ hay bọc sứ không? trong Niềng răng thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status