HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng (Chỉnh Nha) là gì? Để làm gì & Có tác dụng gì?

Niềng răng hay chỉnh nha được coi là “khắc tinh” của răng lệch lạc, thưa, khấp khểnh, hô, móm,… Vậy niềng răng là gì? Niềng răng để làm gì và có tác dụng gì? Cùng lắng nghe chuyên gia chia sẻ sau đây.

1/ Niềng răng (Chỉnh nha) là gì?

Để bạn hiểu hơn về niềng răng là gì, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về khái niệm, dụng cụ niềng răng và quy trình thực hiện ở phần tiếp theo đây.

Niềng răng còn có tên gọi khác là Chỉnh nha là phương pháp chỉnh nha được ghi nhân từ đầu năm 1000 trước công nguyên, được lấy ý tưởng bằng việc tạo một lực lên răng có kiểm soát bằng dụng cụ nha khoa, để dịch chuyển răng lệch lạc về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Đến nay, dụng cụ chỉnh nha đã thay đổi và cải tiến hơn so với nhiều năm trước nhưng về bản chất vẫn không thay đổi. Niềng răng hiện đại được thiết kế nhẹ, đẹp và tiên tiến hơn rất nhiều bao gồm hai loại là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt.

+ Các loại niềng răng (chỉnh nha):

Đối với niềng răng mắc cài, dụng cụ chỉnh nha chính gồm mắc cài và dây cung. Mắc cài thường được làm bằng kim loại, sứ hoặc pha lê được gắn lên bề mặt trước hoặc phía trong răng. Và dây cung được luồn qua các mắc cài để tác dụng lực ổn định, nhẹ nhàng để di chuyển răng vào vị trí lý tưởng.

Niềng răng là gì

Niềng răng bao gồm niềng răng mắc cài và niềng trong suốt

Đối với niềng răng trong suốt, thiết bị chỉnh nha thường được làm bằng vật liệu nhựa mạnh gọi là polycarbonate. Thiết kế dạng khay trong vừa khít với dạng răng của bạn, giúp điều chỉnh răng theo đúng phác đồ điều trị với ưu điểm niềng như không niềng, người đối diện khó nhận ra rằng bạn đang niềng răng.

+ Quy trình niềng răng:

Niềng răng được thực hiện tương đối đơn giản nhưng là một quá trình dài để răng có thể dịch chuyển về vị trí mong muốn. Sau khi thăm khám xác định tình trạng răng có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị và gắn mắc cài lên răng. Đối với niềng trong suốt, bạn sẽ nhận bộ khay trong và được hướng dẫn sử dụng.

Niềng răng là gì? Niềng răng để làm gì?

Quy trình niềng răng tương đối đơn giản

Trong quá trình niềng, từ 1 – 2 tháng bạn cần đến nha khoa để thăm khám, đồng thời để bác sĩ điều chỉnh lại lực trên dây cung phù hợp trong mỗi giai đoạn, giúp răng dịch chuyển nhanh chóng và chính xác nhất.

Để biết thêm niềng răng là gì, xem ngay VIDEO sau:

Click xem ngay:
quy trình niềng răng

Quy trình niềng răng mắc cài

Như vậy, qua những thông tin được chúng tôi cập nhật ở phía trên, bạn đã biết niềng răng là gì, vậy khi nào cần niềng răng – chỉnh nha? Tác dụng của nó là gì? Tìm hiểu ngay phần sau đây.

2/ Khi nào thì cần niềng răng, chỉnh nha?

Hầu hết mọi người chỉ biết rằng hàm răng của mình khá xấu nhưng không thể gọi tên đó là khiếm khuyết gì. Vì thế, xin đưa các khiếm khuyết cụ thể để biết khi nào cần niềng răng như sau:

 Có răng khểnh: Hàm răng đều nhau chỉ có các răng nanh là khểnh ra khỏi hàm, lệch hẳn so với các răng còn lại. Răng khểnh không chỉ làm khuôn mặt kém thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu của tình trạng lệch khớp cắn hàm, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng nhai nghiền thức ăn.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần niềng răng thì mới TỐT NHẤT 2

Hình ảnh khách hàng niềng răng khểnh tại nha khoa Paris

 Hàm răng thưa: Là tình trạng các răng tách xa nhau, giữa chúng có khe hở với mức độ lớn nhỏ khác nhau. Răng thưa sẽ dễ khiến thức ăn bị dắt lại, gây nên tình trạng sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… diễn biến khá phức tạo. Tuy nhiên, khe hở răng thưa dù lớn thế nào cũng đều có thể chỉnh sửa hiệu quả được bằng cách niềng răng.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần niềng răng thì mới TỐT NHẤT 3

Hình ảnh khách hàng niềng răng thưa tại nha khoa Paris

 Hàm răng khấp khểnh, chen chúc: Là tình trạng các răng mọc không trật tự, đều nhau. Cái ra cái vào, cái vênh cái lệch tạo cảm giác chen chúc và cảm tưởng có rất nhiều răng trong miệng. Răng khấp khểnh cũng khiến thức ăn dễ bị tích tụ, tồn đọng gây nguy cơ sâu răng, bệnh lý răng miệng, khả năng nhai cắn suy giảm đáng kể.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần niềng răng thì mới TỐT NHẤT 4

Hình ảnh khách hàng niềng răng khấp khểnh chen chúc tại nha khoa Paris

 Răng cụp: Là răng sai lệch khớp cắn, mọc lệch vào phía trong vòm miệng, lui hẳn vào trong so với các răng kế cận. Răng cụp khiến chức năng nhai nghiền thức ăn của răng bị suy giảm, nặng hơn là lệch mặt, lệch hàm, ảnh hưởng lớn đến quá trình giao tiếp, nói chuyện cũng như làm suy yếu hệ tiêu hóa trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần niềng răng thì mới TỐT NHẤT 5

Hình ảnh khách hàng niềng răng cụp tại nha khoa Paris

 Hàm răng bị lệch vẹo: Khi nào cần niềng răng thì chính là khi hàm răng trên và dưới không cân đối, tiếp xúc chuẩn mà bị vẹo, lệch đi. Niềng răng sẽ giúp hai hàm trở nên cân xứng, cải thiện tính thẩm mỹ cũng như hỗ trợ quá trình ăn nhai thức ăn một cách tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần niềng răng thì mới TỐT NHẤT 6

Hình ảnh khách hàng niềng răng bị lệch, vẹo tại nha khoa Paris

 Răng móm: Răng cửa hàm dưới không mọc song song với phương thẳng đứng mà chìa ra ngoài răng cửa hàm trên tạo thành miệng móm.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần niềng răng thì mới TỐT NHẤT 7

Hình ảnh khách hàng niềng răng móm tại nha khoa Paris

 Răng hô chìa: Đây là trường hợp điển hình cần thực hiện niềng răng ngay lập tức mà không cần băn khoăn khi nào nên niềng răng. Răng cửa hàm trên không mọc song song với phương thẳng đứng mà chìa rìa răng ra ngoài sẽ khiến gương mặt trở nên kém duyên và khiến người bệnh tự ti khi cười hay giao tiếp xã hội.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần niềng răng thì mới TỐT NHẤT 8

Hình ảnh khách hàng niềng răng hô vẩu tại nha khoa Paris

Ngoài ra, niềng răng còn có tác dụng kéo răng mọc ngầm lộ ra hoàn toàn khỏi nướu. Tóm lại, tất cả những sai lệch ở răng đều có thể chỉnh nha được.

3/ Niềng răng để làm gì & có tác dụng gì?

Niềng răng là một phương pháp trong nha khoa sử dụng các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại vị trí các răng bị mọc lệch lạc, hô, móm, thưa,.. giúp mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp và nụ cười tự tin hơn. Với các tác dụng tuyệt vời như sau:

+ Niềng răng chỉnh khớp cắn chuẩn, giảm nguy cơ sang chấn khớp cắn, rối loại khớp thái dương hàm

Nhiều người thường thắc mắc rằng niềng răng để làm gì, niềng răng có tác dụng gì? Theo các chuyên gia, tác dụng đầu tiên và quan trọng nhất là chỉnh khớp cắn chuẩn. Bởi việc sai lệch khớp cắn không chỉ khiến ăn nhai khó khăn mà mọi cử động của xương hàm đều khó khăn.

Niềng răng để làm gì?

Niềng răng có tác dụng gì? Để khắc phục sai lệch khớp cắn

Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dễ dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm, sang chấn khớp cắn, việc há miệng, ăn nhai, giao tiếp sẽ vô cùng khó khăn, kèm vào đó là tình trạng nhức đầu, đau răng. Trong trường hợp này tác dụng niềng răng được biểu hiện rất rõ.

  • Trong cả quá trình niềng răng, 6 – 9 tháng đầu tiên sẽ là thời gian để răng di chuyển, chỉnh thế răng, vị trí của răng cho răng đều đẹp.
  • Khoảng 6 tháng tiếp theo là thời gian điều chỉnh lại khớp cắn.

Việc điều chỉnh khớp cắn chuẩn giúp bạn tránh những sang chấn khớp cắn, tránh tổn thương đến xương hàm.

+ Cải thiện chức năng ăn nhai

Khớp cắn và tương quan hàm chuẩn tạo điều trị cho cử động hàm nhịp nhàng hơn, tiếp xúc lực nhai hai hàm trên dưới đầy đủ, giúp ăn nhai tốt hơn trước.

+ Làm răng đều đẹp

Đây là một tác dụng của niềng răng dễ nhận thấy nhất. Khi niềng, các mắc cài gắn trên răng sẽ tạo lực kéo làm cho răng di chuyển và xoay lại chiều cũng như thế răng, giúp cho răng sắp xếp đều đặn, cân đối hài hòa, giúp nụ cười đẹp và khuôn mặt thẩm mỹ hơn.

Niềng răng có tác dụng gì

Niềng răng giúp răng đều đẹp

+ Giúp thay đổi diện mạo khuôn mặt

Một số trường hợp răng hô, móm, mọc khểnh khi niềng răng lực kéo nhẹ từ các khí cụ niềng răng tác động lên đủ sức di chuyển răng về vị trí mong muốn khắc phục tình trạng hô, móm. Sau khi niềng răng sẽ giúp gương mặt trở nên thanh thoát, hài hòa hơn. Đây cũng là một trong những mong muốn của khách hàng khi niềng răng và trả lời cho câu hỏi niềng răng để làm gì.

+ Cân đối tương quan hàm trên – dưới

Các trường hợp có vòm hàm không chuẩn thì khi niềng, cả răng và xương hàm đều được tác động để tạo ra hiệu quả cân đối về độ rộng và chiều dài vòm hàm trên – dưới.

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Đối với người có răng lệch lạc, sai khớp cắn nguy cơ mảng bám thức ăn đọng trên răng sẽ nhiều hơn gấp vài lần răng bình thường, cùng với đó là việc chải răng lại khá khó khăn. Vì thế vi khuẩn dễ sinh sôi gây bệnh như cao răng, viêm nướu, sâu răng, hôi miệng…

Niềng răng là gì? Niềng răng để làm gì?

Niềng răng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Do đó tác dụng niềng răng chính là giúp việc vệ sinh răng miệng dễ dàng từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý trên. Tác dụng này có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì sức khỏe và tuổi thọ của răng về lâu dài.

+ Niềng răng giúp cải thiện chức năng phát âm

Chắc hẳn bạn không ngờ đến việc cải thiện chức năng phát âm khi niềng răng. Trên thực tế nếu răng di chuyển về vị trí mong muốn, khớp cắn được điều chỉnh thì đồng nghĩa với việc phát âm có thể được thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Hiện nay, niềng răng có rất nhiều kỹ thuật được áp dụng, nhưng có 1 điều chắc chắn, tác dụng niềng răng không phải kỹ thuật nào cũng phát huy được hết.

Để tác dụng niềng răng được phát huy hết ngoài việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ bạn cần phải cân nhắc trong việc lựa chọn bác sĩ chỉnh nha, và công nghệ chỉnh nha hiện đại.

Hiện nay, công nghệ niềng răng mắc cài 3D Speed được các chuyên gia chỉnh nha đánh giá là mang lại hiệu quả cao nhất, hỗ trợ phát huy được tối đa những tác dụng niềng răng đồng thời khắc phục được những nhược điểm mà kỹ thuật niềng răng trước không thể giải quyết triệt để được.

Niềng răng là gì? công nghệ niềng 3d speed

Hàm răng sau khi chỉnh nha đạt tính thẩm mỹ, hài hòa với nhau và với toàn khuôn mặt. Hiệu quả chỉnh nha đạt ở mức tối đa, thực hiện theo đúng lộ trình phác đồ điều trị. Sau khi chỉnh nha, răng và xương hàm có thể thích ứng tốt không bị yếu hay xô lệch.

Để kiểm chứng niềng răng bằng công nghệ 3D Speed mang lại hiệu quả như thế nào? Xem VIDEO khách hàng đã niềng răng tại nha khoa Paris để cảm nhận:

XEM CHI TIẾT KẾT QUẢ NIỀNG RĂNG 3D SPEED TẠI VIDEO SAU:
Niềng răng 3D speed

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về niềng răng là gì cũng như tìm hiểu công nghệ niềng răng hiện đại nhất hiện nay hãy liên hệ với Nha khoa Paris, bằng cách gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây hoặc nhấc máy gọi ngay hotline 1900.6900. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết cho bạn!

XEM THÊM:

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Niềng răng (Chỉnh Nha) là gì? Để làm gì & Có tác dụng gì? trong Chỉnh nha thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status