HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng có cần nhổ răng không? Không nhổ được ko? Tại sao?

Mặc dù nhổ răng là điều không ai mong muốn nhưng nhổ răng khi niềng răng vẫn đôi lúc được bác sĩ chỉ định khi niềng răng ở tuổi trưởng thành. Vậy chính xác thì niềng răng có cần nhổ răng không? Tại sao phải nhổ? Nếu không nhổ liệu có được không? Tìm hiểu chi tiết tại bài viết này!

1/ Niềng răng có cần nhổ răng không? Tại sao?

Ở tuổi trưởng thành, cung hàm của bạn đã phát triển cứng chắc nên việc tác động kích thích xương hàm phát triển là rất khó, khác hoàn toàn với những ca niềng răng trẻ em ở độ tuổi đang phát triển.

Những ca niềng răng ở tuổi trưởng thành thường được chỉ định nhổ răng khi niềng răng nhằm mục đích tạo khoảng trống trên cung hàm để các răng có đủ chỗ di chuyển về vị trí như mong muốn.

Nhổ răng trước khi niềng giúp tạo khoảng trống để các răng di chuyển

Việc có nên nhổ răng khi niềng răng không phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ còn bạn không thể tự quyết định được. Bác sĩ sẽ phải tính toán và lên kế hoạch kỹ càng và chính xác để giảm thiểu tối đa khả năng phải nhổ răng trước khi niềng cho bệnh nhân.

Khi nhổ răng, thường thì bệnh nhân phải nhổ tới 4 chiếc răng ở 2 vị trí đối xứng trên 2 hàm răng. Việc này vừa có thể gây đau nhức cho bệnh nhân lại vừa làm kéo dài thời gian niềng răng. Chính vì thế mà bác sĩ là người quyết định rất quan trọng đến sự thành công cả ca điều trị và có thể giảm thiểu thời gian cũng như chi phí điều trị cho bệnh nhân.

2/ Niềng răng không nhổ liệu có được không? Có ảnh hưởng gì không?

Mục đích của việc nhổ răng chính là để tạo ra khoảng trống trên cung hàm để các răng di chuyển và có đủ chỗ đứng khi đã về vị trí chuẩn cung răng. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số trường hợp khách hàng sẽ không cần tiến hành nhổ răng, bao gồm:

2.1/ Trẻ em ở độ tuổi răng đang phát triển

Thông thường niềng răng không nhổ răng được áp dụng phổ biến cho chỉnh nha trẻ em vì trẻ niềng răng vào thời điểm mà xương hàm đang phát triển, có can thiệp nong rộng xương hàm. Cho nên các răng vẫn có khoảng trống để di chuyển mà không cần phải nhổ bất cứ chiếc răng nào, ngoại trừ nhổ răng thừa.

2.2/ Niềng răng thưa

Nhổ răng để tạo khoảng trống giúp răng di chuyển dễ dàng, tuy nhiên những trường hợp răng thưa cần di chuyển vào cho đều khít hầu hết sẽ không cần nhổ răng nữa.

2.3/ Vòm hàm rộng

Với những khách hàng sở hữu một vòm hàm rộng và bác sĩ tính toán sẽ vẫn đủ chỗ để dàn xếp đều các răng thì có thể sẽ không cần thiết phải nhổ răng.

niềng răng không cần nhổ8

Một số trường hợp  áp dụng kỹ thuật niềng răng không cần nhổ răng

3/ Niềng răng phải nhổ răng số mấy?

Có lẽ rằng bạn rất đang muốn biết bác sĩ sẽ lựa chọn răng nào để nhổ nhằm phục vụ mục đích niềng răng phải không? Các răng đó bao gồm

3.1/ Niềng răng nhổ răng số 4 hoặc 5

Răng số 4 hoặc số 5 thường là các răng được ưu tiên lựa chọn để loại bỏ khi niềng răng. Lý do là bởi đây là những chiếc răng nằm ở giữa cung hàm nên sẽ rất thuận tiện cho việc dịch chuyển của cả cụm răng sau cũng như răng trước.

Mà bạn biết rồi đó, bản chất niềng răng không chỉ là điều chỉnh 1 hay 2 răng duy nhất, mà sẽ là điều chỉnh nguyên cả hàm, thậm chí 2 hàm của bạn về vị trí tiêu chuẩn. Vì thế việc lựa chọn nhổ răng số 4 hoặc 5 để niềng là lựa chọn vô cùng hợp lý.

Không những thế, 2 chiếc răng này có hình dạng tương đối giống nhau và gần như không thể phân biệt nếu không phải bác sĩ chuyên khoa. Vì thế nếu bác sĩ lựa chọn răng số 4 hoặc 5 để nhổ khi niềng thì bạn hoàn toàn vẫn giữ được tính thẩm mỹ của cả hàm răng.

niềng răng nhổ răng số 5

3.2/ Niềng răng nhổ răng số 8

Rõ ràng thì chiếc răng khôn số 8 này vừa không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, thậm chí còn là nguyên nhân gây ra bệnh lý răng miệng hoặc làm xô lệch các răng khác. Không những thế chúng cũng chiếm 1 chút diện tích bên trong cung hàm, nơi mà sẽ rất có ích trong một số ca niềng răng.

Vì vậy thông thường trước khi thực hiện niềng răng và trước khi xét tới 2 chiếc răng số 4 và 5 thì bác sĩ sẽ luôn tư vấn cho bạn nhổ răng số 8 trước. Vì vậy bạn nên xác định trước rằng sẽ tốn thêm chút chi phí để loại bỏ chiếc răng ngu này nhé.

Hi vọng bài viết về vấn đề niềng răng có cần nhổ răng không của chinhnhathammy.com đã giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích nhất. Mọi ý kiến thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp vui lòng bình luận phía dưới bài viết hoặc gọi tới tổng đài 1900.6900 để được hỗ trợ giải đáp.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Niềng răng có cần nhổ răng không? Không nhổ được ko? Tại sao? trong Chỉnh nha thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status