HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Bị hô hàm có niềng răng được không? Nếu không thì phải làm sao?

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, vùng xương hàm trên của em bị nhô ra khá nhiều, nhìn rất mất thẩm mỹ. Không biết tình trạng đó có phải là bị hô hàm không ạ? Và cho em hỏi thêm là hô hàm có niềng răng được không hay phải sử dụng phương pháp khác ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn! (Ngọc Anh – Hà Nội).

Chào Ngọc Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Trung tâm tư vấn. Thắc mắc về vùng xương hàm trên bị nhô ra có phải là hô hàm không và hô hàm có niềng răng được không của bạn, chúng tôi xin được lần lượt giải đáp như sau:

1/ 4 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị hô hàm

Bạn có thể tự xác định được mình có bị hô hàm không qua 4 dấu hiệu dưới đây:

Phần xương hàm bị nhô ra ngoài quá mức, tuy nhiên phần răng lại mọc thẳng đứng, không bị chìa ra khỏi môi.

Khi cười, phần nướu hàm trên bị lộ khá nhiều.

Tỉ lệ tương quan giữa mũi là cằm có sự chênh lệch đáng kể.

Mức độ gãy của khuôn miệng lớn.

Hàm hô có niềng răng được không? Giải đáp từ chuyên gia nha khoa 1

Những dấu hiệu nhân biết hô hàm

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy cả phần xương hàm và phần răng đều bị nhô ra, tức là bạn đang ở trường hợp hô kết hợp cả hàm và răng.

Những dấu hiệu này có thể nhận thấy bằng mắt thường, tuy nhiên độ chính xác không cao, bạn nên đến bác sĩ nha khoa để chụp Xquang mới có thể khẳng định được chính xác bạn có bị hô hàm hay không và trường hợp hô của bạn là gì. Thông thường sẽ có 3 trường hợp sau:

+ Hàm trên hô ra, hàm dưới bình thường

+ Hàm trên bình thường, hàm dưới bị lùi vào

+ Hàm trên hô ra, hàm dưới lùi vào

Dựa vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp.

2/ Bị hô hàm có niềng răng được không

Hô hàm có niềng răng được không là mối quan tâm của rất nhiều người. Câu trả lời là có khả năng có, nhưng chỉ áp dụng với các trường hợp nhỏ tuổi, trước dậy thì (với nam là trước 13 tuổi, nữ là trước 11 tuổi), những trường hợp này có thể thực hiện đeo khi cụ nong hàm để khắc phục.

Còn với tuổi sau dậy thì, tùy vào tình trạng răng và hô hàm, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp thích hợp. Thông thường, hàm hô là bệnh lý liên quan đến cấu trúc xương hàm nên phải khắc phục bằng các biện pháp phẫu thuật mới có thể điều trị triệt để được. Việc phẫu thuật hàm hô chỉ áp dụng cho người trên 18 tuổi và có sức khỏe tốt.

Hàm hô có niềng răng được không? Giải đáp từ chuyên gia nha khoa 2

Hô hàm có niềng răng được không là thắc mắc của rất nhiều người

Phẫu thuật hàm hô sẽ được thực hiện dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh:

+ Trường hợp hô hàm trên

Bác sĩ thực hiện cắt tiền đình hàm trên, sau đó nhổ 2 răng số 4, tạo khoang trống cần thiết để thực hiện phẫu thuật. Qua 2 khe răng vừa nhổ, bác sĩ sẽ thực hiện đường cắt phẫu thuật, đẩy lùi phần xương hàm bị hô về phía sau, cố định bằng nẹp vít và hoàn tất quy trình.

+ Trường hợp hô cả hai hàm

Bác sĩ sẽ thực hiện cắt tiền đình cả hai hàm, tạo khoảng trống bằng cách nhổ 4 răng số 4 của cả hai hàm và tiến hành phẫu thuật. Quy trình phẫu thuật thực hiện như đối với trường hợp hô hàm trên.

Hàm hô có niềng răng được không? Giải đáp từ chuyên gia nha khoa 3

Thực hiện đẩy hàm trong trường hợp hô cả hai hàm

+ Trường hợp hô hàm kèm hở lợi nhiều

Trong nhừng trường hợp này, sau khi thực hiện phẫu thuật hàm hô, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện cắt bớt phần lợi thừa sao cho tỉ lệ giữa răng và lợi hợp lý nhất.

+ Trường hợp hô hàm kèm theo hô răng

Trường hợp này, bác sĩ sẽ kết hợp cả phẫu thuật hàm hô và niềng răng. Phẫu thuật hàm được tiến hành trước, sau đó đợi khoảng từ 4 – 6 tuần cho hàm ổn định lại, bệnh nhân sẽ tiếp tục đến nha khoa để thực hiện niềng răng.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được vấn đề hô hàm có niềng răng được không? Để xác định được mức độ hô hàm cụ thể của mình, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ giải đáp cụ thể cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Bị hô hàm có niềng răng được không? Nếu không thì phải làm sao? trong Phẫu thuật chỉnh nha


DMCA.com Protection Status