HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Chỉnh nha trẻ em và một số thắc mắc thường gặp

Chỉnh nha trẻ em là kỹ thuật khá phức tạp đòi hỏi phải có kế hoạch điều trị hợp lý, kết quả lâu dài và phù hợp với sự phát triển của trẻ. Bài viết sau đây, các bác sỹ Nha khoa Paris sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về kỹ thuật chỉnh nha trẻ em , hãy tham khảo ngay!

Sự phát triển của trẻ em đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi lập kế hoạch điều trị chỉnh nha bởi khác với người lớn, ở trẻ có sự phát triển của cung xương hàm hay là các yếu tố chủ quan như: độ tuổi, tâm lý, cách chăm sóc…

Chỉnh nha trẻ em và những trường hợp thường gặp nhất là gì? 1

Chỉnh nha trẻ em cần lưu ý gì để mang lại hiệu quả tốt nhất? 

1. Chỉnh nha trẻ em thời điểm nào phù hợp?

Điều trị chỉnh nha trẻ em quan trọng nhất là “đúng thời điểm”. Thời điểm có thể thay đổi rất khác nhau ở những đứa trẻ khác nhau, vì phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ em.

Áp dụng kỹ thuật chỉnh nha cho trẻ, rất nhiều người nghĩ nên thực hiện càng sớm càng tốt nhưng thực tế điều này hoàn toàn không chính xác. Vì điều trị sớm, cung xương hàm mặt của trẻ đang phát triển, quá nhỏ nên không đủ chỗ để sắp xếp răng, thời gian kéo dài do phải đợi răng của trẻ mọc rồi mới di chuyển được. Khung xương hàm chưa phát triển đầy đủ nên tạo cảm giác không cân xứng giữa răng và khung xương.

Theo các chuyên gia Paris, mỗi trẻ em có thời điểm phát triển khác nhau, chứ không phải theo độ tuổi. Có trẻ dậy thì sớm, có trẻ dậy thì muộn. Vì vậy, lựa chọn thời điểm điều trị dựa theo sự phát triển sinh học của trẻ là hợp lý.

Chỉnh nha trẻ em và những trường hợp thường gặp nhất là gì? 2

Chỉnh nha trẻ em nên lựa chọn đúng thời điểm

Có thể lấy mốc tuổi chung nhất để áp dụng là khi trẻ khoảng 6 – 7 tuổi, khi chiếc răng cấm vĩnh viễn đầu tiên mọc lên. Nha sĩ có thể chỉ định cho trẻ đeo các khí cụ giúp ổn định và phát triển xương hàm để các răng có khoảng trống mọc lên, giảm thiểu tình trạng răng mọc lệch tối đa.

2. Chỉnh nha tr em có phải nhổ răng không?

Khi bác sĩ dự đoán rằng trẻ sẽ thiếu chỗ trầm trọng cho các răng vĩnh viễn mọc và sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm, kể cả khi có sự phát triển của cung xương hàm mặt, bác sĩ có thể đề nghị nhổ răng.

  • Răng hô, chen chúc nhiều
  • Răng kích thước lớn
  • Răng cối cưa mọc được…

Chỉnh nha trẻ em và những trường hợp thường gặp nhất là gì? 3

Răng chen chúc, khấp khểnh cần nhổ răng để mang lại kết quả chỉnh nha tối ưu

Thực chất, việc nhổ răng khi chỉnh nha trẻ em có thể  dẫn đến sức nhai bị giảm sức nhai do mất răng, nhưng sau đó, những chiếc răng lệch lạc sẽ được xếp lại ngay ngắn và “bổ sung” lực nhai trở lại. Thậm chí, nếu khớp cắn của bé hở ở nhóm răng cửa, sức nhai có thể được “cải thiện” nhiều hơn, vì trước đó, bé hoàn toàn không sử dụng được nhóm răng cửa.

3. Chỉnh nha trẻ em cần lưu ý gì?

Có rất nhiều vấn đề phụ huynh cần lưu ý khi niềng răng cho trẻ em, thường gặp các yếu tố sau:

➤ Vấn đề vệ sinh răng miệng

Vấn đề răng miệng là điều quan trọng nhất khi chỉnh nha trẻ em cần phải lưu ý.  Bởi trẻ hay quên, không kỹ lưỡng khi chăm sóc răng miệng dẫn đến sâu răng, mà sâu răng khi chỉnh nha khiến khó phát hiện, tiến triển nhanh ảnh hưởng đến kết quả toàn bộ ca chỉnh nha.

➤ Vấn đề ăn uống khi chỉnh nha

Khi chỉnh nha, trẻ thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống vì phải nhổ răng, di chuyển răng gây tê, đau khi nhai…do vậy nên chọn thức ăn mềm, bổ sung khoáng chất, vitamin đầy đủ cũng như lo lắng ăn gì khi niềng răng cho các bé là điều cực kỳ quan trọng.

Chỉnh nha trẻ em và những trường hợp thường gặp nhất là gì? 4

Một số lưu ý khi chỉnh nha trẻ em Bố Mẹ cần biết

➤ Tái khám với bác sỹ

Khi chỉnh nha, đặc biệt là bằng mắc cài, nếu trẻ không đến đúng hẹn, lực tác động sẽ không còn, làm cho răng trẻ không di chuyển. Hoặc đôi khi, lực tác động sẽ không đúng theo kiểm soát của bác sĩ. Vì vậy, phụ huynh cần nhớ đưa trẻ đến đúng hẹn.

Chỉnh nha trẻ em là kỹ thuật không hề “đơn giản”. Bác sĩ cần có kiến thức về sự phát triển hàm mặt của trẻ, tiên lượng dự đoán tình trạng của trẻ, thậm chí là phải “tâm lý” để hiểu rõ được bệnh nhân của mình. Lựa chọn thời điểm điều trị hợp lý sẽ giúp thời gian niềng răng rút ngắn, ngược lại những trường hợp phức tạp, thời gian có thể bị kéo dài hơn thông thường.

Hy vọng những chia sẻ khi điều trị chỉnh nha trẻ em từ bác sỹ Paris nêu trên sẽ giúp bạn hiểu và chuẩn bị rõ hơn cho con mình. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn thắc mắc về vấn đề chăm sóc, bệnh lý, điều trị răng miệng vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin chi tiết dưới đây, bác sỹ sẽ hỗ trợ giải đáp tốt nhất cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Chỉnh nha trẻ em và một số thắc mắc thường gặp trong Chỉnh nha thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status