HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cảnh báo: Răng mọc lệch và những tác hại khó lường!

Nếu bạn đơn giản nghĩ rằng, răng mọc lệch chỉ là một sự mất cân đối trên khuôn hàm và không gây bất cứ ảnh hưởng nào thì đó hoàn toàn là sai lầm. Tình trạng này có thể đem đến những rắc rối không hề nhỏ và để lại biến chứng về lâu dài nếu không khắc phục kịp thời. Vậy những tác hại đó là gì và nên làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

1/ Tác hại của răng mọc lệch trên khuôn hàm

Răng mọc lệch có thể tạo ra những nguy hại "Khó Lường" như thế nào? 3

Răng mọc lệch không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây những ảnh hưởng xấu đến khuôn hàm

Để hiểu một cách chính xác nhất về tác hại của tình trạng răng mọc lệch trên khuôn hàm, chuyên gia nha khoa chia ra làm 2 nhóm răng cụ thể:

❇ Nhóm răng mọc trước 17 tuổi

Đây là nhóm răng bao gồm răng cửa, răng tiền hàm và răng hàm 6, 7 (tổng cộng là 28 răng). Những răng này mọc lệch lạch trên khuôn hàm sẽ dẫn đến những tác hại sau:

  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt:

Đây là ảnh hưởng có thể trực tiếp quan sát bằng mắt thường, một hàm răng “cái thò, cái thụt” chắc chắn sẽ không gây được thiện cảm với người đối diện và làm cho khổ chủ trở nên thu mình, luôn phải hạn chế cười , nói trước đám đông.

  • Ảnh hưởng đến ăn nhai:

28 chiếc răng vĩnh viễn mọc trước 17 tuổi đều là những chiếc răng đóng vao trò ăn nhai vô cùng quan trọng (mỗi nhóm răng lại có chức năng riêng và không thể tách rời bất cứ nhóm nào). Nếu răng lệch, chức năng của nó sẽ bị ảnh hưởng, không thể thực hiện hoặc thực hiện không chính xác việc cắn xé thức ăn.

Việc thức ăn không được xử lý cẩn thận trước khi đưa xuống dạ dày cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dẫn đến rối loạn và làm sức khỏe bạn bị giảm sút.

Răng mọc lệch có thể tạo ra những nguy hại "Khó Lường" như thế nào? 3

Răng mọc lệch khiến việc ăn uống trở nên khó khăn hơn

  • Tạo áp lực cho quai hàm: 

Khi răng bị lệch, không thể thực hiện tốt chức năng của mình thì tất nhiên quai hàm sẽ phải gánh chịu lực ăn nhai nặng hơn gấp nhiều lần. Đây là lý do giải thích tại sao những người có răng mọc lệch thường xuyên rơi vào trạng thái mỏi quai hàm, thậm chí áp lực này còn lan xuống xương hàm và khiến chúng bị yếu đi.

  • Ảnh hưởng đến mô mềm:

Đây là tình trạng thường gặp ở những người răng mọc lệch toàn hàm (hô hoặc móm). Trong quá trình ăn nhai, bạn có thể cắn vào các mô ở bên kia quai hàm (đặc biệt là phần lợi dưới chân răng hoặc cũng có thể là lưỡi). Việc này khiến cho mô mềm luôn trong tình trạng bị tổn thương, đau nhức.

  • Gây các bệnh răng miệng:

Đây là ảnh hưởng thường thấy nhất của những người có răng mọc lệch. Sự lệch lạc ở những chiếc răng sẽ tạo ra khe hở để mảng bám thức ăn thừa dắt vào, lâu dần trở thành “ổ chứa vi khuẩn” và gây ra các bệnh răng miệng nguy hiểm như sâu răng, viêm nướu hay viêm nha chu.

❇ Nhóm răng mọc sau 17 tuổi 

Đây là 4 chiếc răng khôn (có người mọc đủ 4 chiếc, có người không). Bản thân răng khôn không có chức năng gì trên khuôn hàm, khi mọc đã gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu, tuy nhiên, cảm giác này còn gấp nhiều lần nếu chúng mọc lệch hay mọc ngầm.

Răng mọc lệch có thể tạo ra những nguy hại "Khó Lường" như thế nào? 2

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức dữ dội và ảnh hưởng đến răng bên cạnh 

Răng khôn mọc lệch sẽ dẫn đến những tác hại sau:

  •  Gây ra cảm giác đau nhức dữ dội trong nhiều ngày.
  •  Thúc vào răng số 7 kế cận và khiến chúng bị tổn thương.
  •  Nguy cơ hàng đầu dẫn đến sâu răng (vì mọc ở vị trí sâu trong khuôn hàm và rất khó chăm sóc).

Răng mọc lệch của bạn ở vị trí nào?

Đăng kí để nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ bác sĩ nha khoa!

2/ Răng mọc lệch phải làm sao?

Bác sĩ cần dựa vào vị trí và tình trạng răng mọc lệch cụ thể mới có thể đưa ra giải pháp khắc phục thích hợp nhất. Cách khắc phục răng mọc lệch lạc cũng sẽ dựa vào 2 nhóm răng như trên:

Đối với răng khôn mọc lệch, cách xử lý tối ưu nhất là nhổ bỏ răng. Chiếc răng này giữ lại cũng không có tác dụng gì cho ăn nhai hay thẩm mỹ, mà nếu để lâu lại gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đối với những chiếc răng bình thường mọc lệch, phương pháp tối ưu nhất là niềng răng. Niềng răng áp dụng cho các trường hợp: răng mọc lệch ra ngoài hay răng mọc lệch vào trong; răng mọc lệch ít hay răng mọc lệch nhiều do khả năng nắn chỉnh linh hoạt mà nó mang lại.

Răng mọc lệch có thể tạo ra những nguy hại "Khó Lường" như thế nào? 1

Niềng răng là giải pháp khắc phục răng mọc lệch tối ưu nhất

Chỉnh nha, niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ với hệ thống mắc cài hoặc khay niềng để điều chỉnh, sắp xếp lại các răng về đúng vị trí của nó, đồng thời ngăn chặn sự phát triển bất bình thường giữa hai xương hàm trên và dưới. Trong một số trường hợp răng lệch lạch quá nhiều, bác sĩ sẽ cần thực hiện nhổ bớt răng để đem lại kết quả niềng răng cao nhất.

>>> Xem thêm: Quy trình niềng răng mọc lệch với công nghệ niềng răng 3D Speed

Nếu bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa về vấn đề răng mọc lệch của mình, bạn có thể gửi câu hỏi hoặc đăng ký lịch hẹn qua form dưới đây để được các chuyên gia TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cảnh báo: Răng mọc lệch và những tác hại khó lường! trong tin tức nha khoa


DMCA.com Protection Status