HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tìm hiểu chi tiết từ A -Z về khớp cắn ngược loại 3

Khớp cắn ngược loại 3 là một dạng sai lệch khớp cắn. Tình trạng này khiến khuôn mặt bị lệch lạc và việc ăn nhai gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nguyên nhân tình trạng này là gì, dấu hiệu nhận biết ra sao và cách điều trị sao cho hiệu quả nhất? Tất cả những thông tin này sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây.

1/ Khớp cắn ngược loại 3 là gì?

Trong y khoa định nghĩa, khớp cắn ngược loại 3 là sự sai lệch giữa hàm răng trên với hàm răng dưới. Hàm dưới mọc phủ lên hàm răng trên khiến cho khuôn mặt có sự khác lạ và rất khó khăn khi ăn nhai hoặc giao tiếp.

Tìm hiểu chi tiết từ A -Z về khớp cắn ngược loại 3 1

Tình trạng khớp cắn ngược loại 3

2/ Dấu hiệu nhận biết khớp cắn ngược loại 3

Giống như các tình trạng sai khớp cắn khác, khớp cắn ngược loại 3 cũng có những đặc điểm, dấu hiệu nhận biết riêng của mình:
+ Những răng hàm dưới ở phía trước chồng lên và che khuất hoàn toàn răng hàm trên, những răng phía trong vẫn tiếp xúc nhau như bình thường.

+ Cằm bệnh nhân bị giơ ra và tạo thành mặt lưỡi cày.

Tìm hiểu chi tiết từ A -Z về khớp cắn ngược loại 3 2

Mặt lưỡi cày là một đặc điểm của khớp cắn ngược

+ Mặt bị gãy, điểm chuẩn của trán, mũi, cằm không theo một đường thẳng mà lệch sang trái hoặc phải.

+ Việc ăn nhai khó khăn và phát âm không chuẩn xác.

3/ Nguyên nhân tình trạng khớp cắn ngược loại 3

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược loại 3 như do di truyền, do thói quen xấu mút tay hay đẩy lưỡi, do sự lệch lạc trong quá trình chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn…

Tuy nhiên, để dễ cho việc điều trị chỉnh nha, các bác sĩ nha khoa thường phân chia thành hai nhóm nguyên nhân chính:

+ Nguyên nhân do răng: Thế răng mọc không chuẩn xác, răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, trong khi răng hàm trên cụp vào trong quá mức gây ra tình trạng khớp cắn ngược.

Tìm hiểu chi tiết từ A -Z về khớp cắn ngược loại 3 3

Xác định rõ nguyên nhân sẽ có biện pháp điều trị thích hợp

+ Nguyên nhân do hàm: Hàm dưới phát triển dài quá mức và đưa ra ngoài khá nhiều sẽ bao trùm lên phần xương hàm trên và cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn ngược loại 3.

4/ Cách điều trị tình trạng khớp cắn ngược loại 3

Dựa vào nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương án và pháp đồ điều trị khớp cắn ngược loại 3 thích hợp nhất.

Trong trường hợp nguyên nhân do răng, niềng răng sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Việc điều trị càng sớm thì thời gian điều trị càng được rút ngắn tối đa. Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài hoặc niềng răng khay trong đều mang lại hiệu quả trong trường hợp này.

Tìm hiểu chi tiết từ A -Z về khớp cắn ngược loại 3 4

Công nghệ niềng răng mới nhất hiện nay

Hiện nay, công nghệ niềng răng 3D Speed đang là lựa chọn số 1 của khách hàng tại Nha khoa Paris. Đây là hệ thống mắc cài duy nhất có thể tích hợp được đầy đủ những tính năng về tạo lực, duy trì lực và tăng sức bám trên răng, chính vì thế nó giúp kiểm soát và làm chủ lực xiết một cách ổn định nhất.

Trong trường hợp nguyên nhân do hàm, bác sĩ sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật hàm. Phần xương hàm phát triển quá mức sẽ được cắt bỏ bằng máy cắt xương siêu âm, đẩy phần hàm dưới vào trong và cố định hàm bằng mini vít.

Phẫu thuật hàm là thao tác phức tạp trong nha khoa, yêu cầu trình độ cao về tay nghề của bác sĩ nha khoa và chỉ áp dụng cho những đối tượng trên 18 tuổi và sức khỏe tốt.

Tìm hiểu chi tiết từ A -Z về khớp cắn ngược loại 3 5

Quy trình phẫu thuật hàm hô an toàn tại Nha khoa Paris

Ngoài ra, có một số trường hợp khớp cắn ngược do cả răng và hàm. Lúc này, sẽ phải kết hợp cả hai phương pháp trên. Ban đầu, bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng để răng trở về vị trí khớp nhất, sau đó mới tiến hành phẫu thuật hàm.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tình trạng khớp cắn ngược loại 3. Mọi thắc mắc liên quan, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tìm hiểu chi tiết từ A -Z về khớp cắn ngược loại 3 trong tin tức nha khoa


DMCA.com Protection Status