HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Tại sao lại có răng khểnh và dấu hiệu mọc răng khểnh là gì?

CÂU HỎI: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho cháu biết tại sao lại có răng khểnh được không và dấu hiệu mọc răng khểnh là gì ạ? Nhiều bạn có răng khểnh trông rất duyên nhưng cháu lại không thích vì bản chất nó chỉ là chiếc răng mọc lệch không hơn không kém. Vậy nhờ bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ, cháu cảm ơn! (Minh Hằng – Hà Nội).

TRẢ LỜI:

Chào Minh Hằng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Tại sao lại có răng khểnh và dấu hiệu mọc răng khểnh là gì? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

1. Răng khểnh là răng như thế nào?

Đúng như bạn nói, răng khểnh bản chất chỉ là chiếc răng nanh mọc lệch trên cung hàm, không hơn không kém. Răng nanh đóng vai trò ăn nhai nhất định trên cung hàm, nhưng một khi răng nanh trở thành răng khểnh thì nó không có chức năng ăn nhai.

tại sao lại có răng khểnh

Răng khểnh là chiếc răng nanh mọc chếch lên trên cung hàm

Xét về góc độ nha khoa, chiếc răng khểnh được coi là khuyết điểm của hàm răng và gây khá nhiều phiền phức cho chủ nhân, là nguy cơ gia tăng các bệnh lý răng miệng.

Trong những năm đầu của thế kỷ 21, người ta không quan tâm đến việc tại sao lại có răng khểnh mà chỉ quan tâm làm thế nào để có răng khểnh. Bởi trào lưu răng khểnh rộ lên khiến nhiều bạn trẻ bằng được phải tạo cho mình có một chiếc răng khểnh cho bằng bạn bằng bè.

Thế nhưng hiện nay răng khểnh không còn là trào lưu được ưa chuộng nữa, người có răng khểnh có khi còn muốn loại bỏ nó cho nhanh. Ta có thể kể đến như ca sĩ Hồng Nhung, hoa hậu Mai Phương Thúy, Á hậu Huyền My…

răng khểnh

Răng khểnh hiện nay đã không còn là “mốt” nữa

2. Tại sao lại có răng khểnh?

Lý do có răng khểnh cũng chính là những lý do giải thích vì sao nhiều người có răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn có thể kể đến như sau:

Do răng sữa mất sớm

Răng sữa tuy không theo ta suốt đời, nhưng nó lại đóng vai trò quan trọng trong khoảng 10 năm đầu đời. Răng sữa không những giúp bé ăn nhai, đảm bảo thẩm mỹ mà còn giúp định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Một khi răng sữa mất sớm sẽ khiến các răng vĩnh viễn có thể mọc chen lấn vị trí của nhau, giải thích tại sao lại có răng khểnh.

rang khenh

Răng nanh rụng không đúng thời điểm giải thích tại sao lại có răng khểnh

 Do yếu tố di truyền

Khoa học đã chứng minh, hàm răng là tính trạng dễ di truyền nhất. Nếu gia đình có cha mẹ hay ông bà có răng khểnh thì khả năng cao con cũng sẽ có răng khểnh.

 Do thói quen xấu từ hồi nhỏ

Tại sao lại có răng khểnh có thể do nhiều tật xấu từ bé như mút ngón tay, đẩy lưỡi, nghiến răng… khiến vòm hàm trở lên nhỏ hẹp, xô đẩy vị trí các răng.

moc rang khenh

Một số thói quen xấu hồi nhỏ là nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc

3. Dấu hiệu mọc răng khểnh là gì?

Căn cứ vào nguyên nhân tại sao lại có răng khểnh ta có thể đưa ra những dấu hiệu mọc răng khểnh cụ thể, qua đó giúp bạn phòng tránh và có biện pháp khắc phục kịp thời:

+ Thời gian thay răng nanh sữa là từ 10-12 tuổi, nếu chiếc răng nanh sữa rụng trước hoặc sau thời điểm này báo hiệu nguy cơ răng nanh sẽ mọc thành răng khểnh.

+ Người có thói quen mút tay, bú bình thuở bé sẽ khiến vòm hàm hẹp, răng không đủ chỗ sẽ mọc khểnh.

+ Răng kế cận mọc chen vào vị trí răng nanh giải thích tại sao có răng khểnh.

+ Những chiếc răng kế cận có kích cỡ quá lớn báo hiệu răng nanh không đủ chỗ mọc sẽ mọc khểnh.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về răng khểnh hay bất kỳ vấn đề nha khoa nào khác, vui lòng gửi câu hỏi cho Nha khoa Paris theo form bên dưới. Các bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Tại sao lại có răng khểnh và dấu hiệu mọc răng khểnh là gì? trong Chủ đề quan tâm


DMCA.com Protection Status