HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý được không, cần lưu ý gì?

CÂU HỎI: Thưa bác sĩ, niềng răng bị hỏng vì bệnh lý có được không ạ? Em có chiếc răng hàm bị hỏng vì sâu răng và gần đây còn bị viêm nướu nhẹ nên vài răng lung lay nữa. Như vậy răng em có niềng được không và em phải làm sao ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em! (Nguyễn Hoàng – Hải Phòng).

TRẢ LỜI:

Chào Hoàng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý có được không? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn như sau:

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý được không, cần lưu ý gì? 1

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý có được không?

Theo các chuyên gia nha khoa, việc niềng răng khi răng đang bị bệnh lý là không thể bởi nếu cố tình thực hiện không những niềng răng không hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến tiến trình răng di chuyển, tác động tiêu cực làm răng yếu đi hoặc gãy dụng. Còn sau khi điều trị xong thì có niềng răng bị hỏng được không?

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý có được không?

Răng bị hỏng đồng nghĩa là sẽ không còn được chắc khỏe như trước. Đồng thời còn chứa những mầm mống vi khuẩn có thể gây hại, lây lan sang các răng kế cận. Vì thế việc niềng răng khi bệnh lý chưa được chữa trị là không nên.

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng, miệng để xác định xem bệnh nhân có bệnh lý gì không. Sau khi điều trị thì niềng răng như bình thường.

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý được không, cần lưu ý gì? 2

Răng bị hỏng sau khi điều trị bệnh lý thì niềng được bình thường

Một số tình trạng răng bị hỏng do bệnh lý sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, sứt mẻ do bị tác động lực từ bên ngoài… sẽ được tiến hành điều trị:

+ Với sâu răng sẽ hàn trám răng (thời gian mất khoảng 15 phút/răng). Sau đó niềng răng được như bình thường.

+ Viêm tủy răng (sâu răng nặng biến chứng thành) thì cần lấy tủy răng trong một thời gian, tùy mức độ nặng hay nhẹ.

Trường hợp răng đã lấy tủy sẽ không còn được chắc khỏe và dẻo dai như trước, vì vậy nếu răng mới lấy tủy bạn không cần bọc sứ, còn nếu răng đã lấy tủy cách đó hơn 1 năm thì nên bọc răng sứ để việc niềng răng bị hỏng diễn ra tốt nhất.

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý được không, cần lưu ý gì? 3

Răng sau lấy tủy vẫn có thể niềng răng

+ Viêm nướu răng: Bản chất viêm nướu răng là bệnh về nướu (lợi) không ảnh hưởng đến răng. Tuy nhiên, viêm nướu tác động làm đứt các dây chằng nha chu khiến răng lung lay, nếu bệnh không được điều trị thì niềng răng cũng không được đảm bảo.

Vì vậy cần thực hiện lấy cao răng kết hợp sử dụng thuốc kê theo đơn theo chỉ định của nha sĩ để chữa viêm nướu triệt để sau đó có thể niềng răng bị hỏng bình thường.

+ Răng sứt mẻ mất mô ít thì hàn trám răng, mất mô nhiều thì bọc răng sứ. Sau khi đã phục hình xong thì niềng răng bị hỏng diễn ra bình thường.

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý được không, cần lưu ý gì? 4

Răng sau khi bọc sứ vẫn niềng răng được

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý cần lưu ý gì?

Những răng sau điều trị bệnh lý sẽ không được chắc khỏe như trước. Vì thế khi niềng răng bị hỏng bạn cần lưu ý một số điều sau:

+ Nếu có răng đã bị bệnh lý trước đó bạn cần thông báo trước với bác sĩ chỉnh nha để việc lên phác đồ điều trị được thuận lợi và chính xác.

+ Trong quá trình niềng răng bị hỏng, bạn cần nghiêm túc thực hiện chế độ ăn uống theo lời dặn của bác sĩ, tránh xa những đồ ăn dai, cứng, chứa nhiều đường, axit… để tránh tác động đến răng, đặc biệt là chiếc răng đã điều trị bệnh lý.

Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý được không, cần lưu ý gì? 5

Lưu ý chăm sóc răng miệng cẩn thận trong khi niềng răng tránh bệnh lý tái phát

+ Thực hiện lấy cao răng định kỳ 3-6 tháng/ lần ngay cả khi đang niềng răng để phòng tránh viêm lợi.

+ Chăm sóc răng miệng đúng cách, chải răng kỹ ngày 2 lần, súc miệng bằng nước muối sau khi ăn.

Đặc biệt lưu ý lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để việc niềng răng bị hỏng diễn ra thuận lợi nhất, không bị biến chứng xấu đến răng hay trở ngại đến quá trình niềng răng.

Mọi thắc mắc về niềng răng bị hỏng khác, bạn hãy gửi câu hỏi tư vấn cho Nha khoa Paris theo form đăng ký dưới đây. Các bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Niềng răng bị hỏng vì bệnh lý được không, cần lưu ý gì? trong Niềng răng thẩm mỹ


DMCA.com Protection Status